Trao đổi nghiệp vụ      
Tập huấn hướng dẫn Nghệ thuật múa xòe cổ dân tộc Thái
Sáng 26/7, Trung tâm Văn hóa tỉnh khai mạc lớp tập huấn hướng dẫn nghệ thuật múa xòe cổ dân tộc Thái năm 2019.
Tập huấn nâng cao nhận thức và tổ chức các hoạt động du lịch cộng đồng năm 2019
Trong các ngày từ 11 đến 15/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai giảng lớp tập huấn nâng cao nhận thức và tổ chức các hoạt động du lịch cộng đồng năm 2019 tại Nhà văn hóa bản Che Căn, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên.
Phát triển du lịch nông thôn phải lấy văn hóa đặc trưng vùng, miền làm nền tảng
Đó là chỉ đạo trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội thảo toàn quốc “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”.
Gắn kết du lịch với bảo tàng: Tìm 'chìa khóa' để phát triển
Bộ VHTTDL vừa phê duyệt Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động bảo tàng gắn với phát triển du lịch”. Đây được xem là chất “kết dính” mới giữa các đơn vị bảo tàng với cộng đồng xã hội.
Chữ Thái trên hành trình di sản
Chẳng phải ngẫu nhiên mà trong vòng gần 2 thập niên qua, tỉnh Ðiện Biên được lựa chọn là nơi tổ chức nhiều nhất các hội thảo về dạy và học chữ của các dân tộc thiểu số (chủ yếu là chữ Thái và chữ Mông), ở cả cấp quốc gia, cấp khu vực cũng như cấp các câu lạc bộ văn hóa dân tộc...
Hiệu quả từ một đề án phát triển văn hóa đọc
Giữa những trăn trở, lo lắng về sự mai một, xuống cấp của văn hóa đọc, trong hội nghị sơ kết một năm triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) tổ chức vừa qua đã cho thấy sức sống và sự tồn tại không thể thay thế của văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng.
Hang động Mùn Chung cần được đầu tư hạ tầng
Hang động Mùn Chung, xã Mùn Chung (huyện Tuần Giáo) được công nhận di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh tại Quyết định số 249/QÐ-UBND, tháng 4/2014 của UBND tỉnh. Ðây là niềm tự hào của cán bộ, nhân dân các dân tộc trong xã. Nếu được đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ tham quan, nghiên cứu tìm hiểu, du lịch, di tích hang động sẽ là điểm sinh hoạt văn hóa tinh thần cho người dân, điểm đến thu hút du khách. Tuy nhiên, từ đó đến nay do nhiều nguyên nhân, di tích đang bị chìm dần vào quên lãng và có nguy cơ bị xâm hại; nếu không được quản lý bảo vệ tốt, khai thác phục vụ phát triển du lịch, sẽ rất lãng phí tiềm năng.
Văn hóa Thái qua tín ngưỡng nông nghiệp
Là một thành viên trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tộc người Thái (cả hai ngành Thái đen và Thái trắng) nằm trong số những dân tộc mà nền văn minh gắn liền với kỹ thuật canh tác ruộng nước nói chung và cây lúa nước nói riêng. Quả thực, trong đời sống của người Thái, cây lúa không chỉ giúp cho việc duy trì sự sống mà còn được xem là dấu hiệu của trình độ văn minh, sự phát triển và thịnh vượng...
Cần kịp thời để tiếp thêm động lực trao truyền di sản
Nghị định 109/2015/NÐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ đối với nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú (NNƯT) có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn (sau đây gọi là Nghị định 109) có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Nhưng đến giữa năm 2018, các nghệ nhân trên địa bàn tỉnh mới được hưởng chế độ, chính sách theo đúng quy định. Sự chậm trễ này là thiệt thòi đối với các nghệ nhân đã dành cả một đời tâm huyết, say mê bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
QUYẾT TÂM PHẤN ĐẤU TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI TDTT TOÀN TỈNH LẦN THỨ X – NĂM 2018
Đến với mảnh đất Điện Biên anh hùng vào những ngày tháng 5 lịch sử nhân dịp kỷ niệm 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2018) chúng ta sẽ thấy những lá cở đỏ sao vàng tung bay rực rỡ hòa trong nắng xuân với những cánh hoa Ban khoe sắc chào đón du khách gần xa.
1234
  album ảnh
Xem tất cả
  Theo dòng sự kiện