“Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển” là chủ đề Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019.
Sáng ngày 10/12, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh diễn ra phiên làm việc chính thức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lê Sơn Hải dự và chỉ đạo Đại hội.
Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Đại hội đại đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên lần thứ III, năm 2019
Chào mừng Đại hội đại đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên lần thứ III, năm 2019, tối ngày 19/12, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình Nghệ thuật “Hương sắc Điện Biên” được dàn dựng công phu và ấn tượng mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên- Tây Bắc.
Lễ cúng bàn thờ "Xử Ka" của dân tộc Mông
Khi hoa dã quỳ rực vàng ven đường, lúa ngô đã thu hoạch xong, người Mông ở tỉnh Điện Biên lại nhộn nhịp tổ chức ngày Tết của dân tộc mình. Tết cổ truyền "Nào pê Chầu" là một lễ hội đặc trưng, tiêu biểu nhất về văn hóa truyền thống của dân tộc Mông.
Huyện Nậm Pồ tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Hòa chung không khí phấn khởi, tiếp nối các sự kiện lớn trong năm của tỉnh, ngày 29/11/2019, UBND huyện Nậm Pồ, đại diện cho các địa phương có di sản long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, di sản: Mền Lóong phạt ái (Tết hoa Mào gà hay Tết hoa) của người Cống tỉnh Điện Biên. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là niềm vinh dự đối với cộng đồng dân tộc Cống nói riêng và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên nói chung trong công tác bảo tồn và phát triển di sản văn hóa.
ĐỘI TUYÊN TRUYỀN LƯU ĐỘNG TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH ĐIỆN BIÊN TUYÊN TRUYỀN LƯU ĐỘNG PHỤC VỤ "GIAO LƯU VĂN HÓA DÂN TỘC MÔNG LẦN THỨ IV NĂM 2019" TẠI BẢN LỌONG LUÔNG, XÃ MƯỜNG PHĂNG, HUYỆN ĐIỆN BIÊN
Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch phát triển sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019, đồng thời cổ vũ động viên, hưởng ứng các hoạt động giao lưu Văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn huyện Điện Biên nói riêng, của tỉnh Điện Biên nói chung, trong các ngày 4,5 tháng 12 năm 2019 đội Tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Lọong Luông tổ chức chương trình tuyên truyền văn nghệ tổng hợp phục vụ cơ sở mang chủ đề: "Người Mông ơn Đảng" tại xã Mường Phăng thuộc huyện Điện Biên.
Họp bàn thống nhất cách thức tổ chức tuyên truyền về Lễ hội Hoa Ban năm 2020 trên hệ thống xe chở khách, bến xe, Cảng hàng không Điện Biên
Thực hiện ké hoạch số 2768 của UBND tỉnh Điện Biên, ngày 19/9/2019 về việc tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2020. Chiều 05/12, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Họp bàn thống nhất cách thức tổ chức tuyên truyền Lễ hội Hoa Ban năm 2020 trên hệ thống xe chở khách, bến xe, cảng hàng không Điện Biên. Dự buổi họp bàn có Đồng chí Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Đoàn Văn Chì, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh hệ thống xe khách, bến xe, cảng hàng không đóng trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Chi bộ Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức kết nạp Đảng viên mới
Ngày 22/11/2019, được sự đồng ý của Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể thao và Du lịch, Chi bộ Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức lễ kết nạp Đảng viên đối với quần chúng ưu tú Phạm Đức Việt – Bí thư Chi đoàn Trung tâm Văn hóa tỉnh. Dự buổi lễ có đồng chí Đoàn Văn Chì –Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Giao lưu văn nghệ, kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam
Tối 23/11, tại Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình Giao lưu văn nghệ, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2019). Tới dự có đồng chí Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Văn nghệ - “món ăn” tinh thần của người cao tuổi
“Những điệu múa tuy không còn uyển chuyển, mềm mại nhưng vẫn nhuần nhuyễn; giọng hát tuy không còn trong trẻo nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết, sôi nổi đã làm nên thành công của Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi (NCT) lần thứ III, năm 2019” - đó là nhận xét của ông Lù Văn Vin, Trưởng ban Ðại diện Hội NCT tỉnh về những tiết mục văn nghệ tại Liên hoan Tiếng hát NCT tỉnh diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua.
Lễ Mừng cơm mới của dân tộc Si La
Mặc dù đời sống của người Si La, bản Nậm Sin, xã Chung Chải (huyện Mường Nhé) còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đời sống tinh thần thì rất phong phú với nhiều lễ hội đặc trưng... Lễ Mừng cơm mới (Ồ à xi) là một trong những hoạt động tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống sản xuất, văn hóa, tâm linh truyền thống của người dân nơi đây.
12345678910...