Lễ hội      
Ấn tượng Lễ hội Thành Bản Phủ và Ngày hội VHTT&DL các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ VII năm 2018

Đại biểu dự khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc huyện Điện Biên lần VII.

Di tích lịch sử Thành Bản Phủ được Nhà nước xếp hạng và công nhận Di tích lịch sử Văn hóa Quốc gia từ năm 1981. Đây là địa danh gắn liền với tên tuổi vị thủ lĩnh áo vải Hoàng Công Chất và Tướng Ngải, Tướng Khanh đã cùng nhân dân các dân tộc Mường Thanh chiến đấu anh dũng đánh tan giặc Phẻ bảo vệ Bản Mường và núi rừng Tây Bắc, giữ vững độc lập dân tộc, chủ quyền biên giới quốc gia 264 năm về trước, đánh dấu một sự kiện lịch sử của dân tộc ta ở thế kỷ 18, minh chứng cho mối tình đoàn kết ngược xuôi. Đây còn là địa danh có thắng cảnh đẹp. Trong những năm qua, di tích Thành Bản Phủ đã được tỉnh Điện Biên giữ gìn bảo vệ và tôn tạo, nâng cao hàng năm, phục vụ sinh hoạt văn hóa và du lịch của nhân dân trên địa bàn, thu hút hàng vạn lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, du lịch, thắp hương tưởng niệm.

Lễ hội Thành Bản Phủ là lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên vào ngày 24 - 25 tháng 2 âm lịch, ngoài ý nghĩa là một hoạt động tín ngưỡng, còn là sự kiện văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy những tinh hoa văn hóa của các dân tộc trên địa bàn; thông qua Lễ hội đã góp phần giáo dục tinh thần truyền thống yêu nước, niềm tự hào của dân tộc, là dịp tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc; khơi dậy ý thức tự lực tự cường, tích cực học tập, lao động sáng tạo, thúc đẩy và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Tại Lễ hội Thành Bản Phủ năm nay, hàng nghìn người dân và du khách cùng tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ VII năm 2018 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ quần chúng, các môn thể thao và trò chơi dân gian (ném còn, kéo co, nhảy bao bố tiếp sức…) mang đậm văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên với sự tranh tài của 25 xã, chia thành 5 cụm và phần giao lưu của 7 đơn vị trên địa bàn huyện.

Bằng những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên, các lễ hội dân gian truyền thống, trình diễn hoạt động cộng đồng đã quảng bá tới đông đảo du khách trong nước và ngoài nước về hình ảnh đất nước, con người Điện Biên để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người.

Tế lễ dâng hương - Lễ hội thành Bản Phủ.

Thi nhảy bao bố tiếp sức.

Trích đoạn Lễ Xên bản- Bản văn hóa U Va trình diễn.

Nhảy sạp Lễ hội tra hạt dân tộc Khơ Mú đội VN bản Ten biểu diễn.

Trình diễn trang phục.

Múa xòe cổ dân tộc Thái.

Tiêt mục VN xã Thanh Hưng biểu diễn.

Bài,ảnh: Thu Thuỷ


[ ]

Tin liên quan
Một số tập tục ngày ngày Tết Bun huột nặm của người Lào ở Điện Biên
Ngày tết dân tộc Thái với trò chơi dân gian Tó phại
Độc đáo Tết hoa "Mền Loóng phạt ái" của dân tộc Cống tỉnh Điện Biên
Trình diễn, giới thiệu Tết cổ truyền (Nào Pê Chầu) dân tộc Mông tỉnh Điện Biên tham gia ngày Hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam 2017.
Lễ cúng hồn lúa (Teng Mạ Ngoọng) của người Khơ Mú
Bảo tồn, phát huy giá trị các Trò chơi dân gian thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Độc đáo Lễ cơm mới “ngo h‘leck” của dân tộc Xinh Mun tỉnh Điện Biên
NGHỆ THUẬT MÚA TRONG NGHI LỄ DÂN GIAN MỘT SỐ DÂN TỘC ĐIỆN BIÊN
TẾT (CỎ NHÈ) DÂN TỘC XẠ PHANG TỈNH ĐIỆN BIÊN
Lễ hội căm bản, căm mường dân tộc Lào
  album ảnh
Xem tất cả
  Theo dòng sự kiện