PHÁT HIỆN MỘT SỐ VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ TẠI DI TÍCH HẦM ĐỜ CÁT

Nhận được tin báo Ban Quản lý di tích đã phối hợp với Phòng Di sản Văn hóa kiểm tra, xác định để bảo vệ số vũ khí, vật liệu nổ và thông báo để phối hợp với Ủy ban nhân dân Phường Thanh trường, Công an Phường Thanh Trường, Ban chỉ huy quân sự thành phố Điện Biên Phủ để kiểm tra, xác định số vũ khí, vật liệu nổ. Sau khi được thông báo, Ban chỉ huy quân sự thành phố Điện Biên Phủ Phối hợp với lực lượng công binh thuộc bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên và lực lượng dân quân tự vệ Phường Thanh Trường  đưa máy dò tìm kiếm, và phát hiện thêm một số vũ khí đạn dược tại di tích Hầm Đờ cát.

Qua xác định của  Ban chỉ huy quân sự thành phố Điện Biên Phủ đây là một số vũ khí, vật liệu nổ còn sót lại từ thời kháng chiến chống Thực dân Pháp, sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Tổng số vũ khí vật liệu nổ thu được hơn 300 kg cụ thể số vũ khí, vật liệu nổ là: Đạn pháo 150 mm; lựu đạn chày; đạn cối...

Sáng ngày 07/3/2020 Ban chỉ huy quân sự thành phố Điện Biên Phủ đã tiêu hủy thành công số vũ khí, vật liệu nổ đã thu được theo quy định.