Lễ hội      
Khai mạc Lễ hội Thành Bản Phủ - Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ VIII

Tới dự có đồng chí: Lò Văn Muôn - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Mừng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Lê Trọng Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các Nữ quan tế lễ Nhớ công ơn Tướng Hoàng Công Chất.

Đại biểu dâng hương tướng quân Hoàng Công Chất và các vị anh hùng.

Màn đánh trống khai hội..

Màn múa rồng.

Văn nghệ chào mừng Lễ hội.

Chương trình khai mạc Lễ hội diễn ra trang trọng với các hoạt động mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc và các nghi thức truyền thống: Rước lễ vật, múa rồng, màn Trống hội, trích đoạn “Tướng Hoàng Công Chất đánh giặc” và hát múa chào mừng Lễ hội. Tiếp đó là Lễ dâng hương, tế lễ “Nhớ công ơn Tướng Hoàng Công Chất”.

Phần hội được tổ chức gắn với Ngày hội VHTT&DL các dân tộc huyện Điện Biên gồm các hoạt động: Thi văn nghệ quần chúng của các xã trên địa bàn; trình diễn, giới thiệu trang phục dân tộc, không gian sắc màu văn hóa; trình diễn Lễ hội truyền thống và hoạt động cộng đồng các dân tộc huyện Điện Biên; trưng bày tranh ảnh nghệ thuật và tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như kéo co, ném còn, đi trên dây qua hồ nước, nhảy bao bố …Bên cạnh đó, các đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các huyện: Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình), Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) đã mang đến nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc giao lưu trong Ngày hội.

Lễ hội Thành Bản Phủ - Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ VIII là dịp để tôn vinh, giới thiệu đến các du khách thập phương những nét văn hóa đặc sắc của 08 dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn huyện Điện Biên đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Lễ hội Thành Bản Phủ được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia năm 2017. Đây là hoạt động thường niên được huyện Điện Biên tổ chức vào ngày 24- 25/2 âm lịch, thể hiện tấm lòng thành kính  biết ơn của nhân dân đối với người anh hùng áo vải Hoàng Công Chất cùng hai vị tướng lĩnh dân tộc Thái: Tướng Ngải, Tướng Khanh với những công lao to lớn trong việc bảo vệ miền biên cương của Tổ quốc, bảo về sự bình yên cho nhân dân các dân tộc trên mảnh đất Mường Thanh huyền thoại. Đây vừa là hoạt động tín ngưỡng hướng về cội nguồn vừa là sự kiện văn hóa, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, là dịp tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khơi dậy tinh thần đoàn kết gắn bó cùng chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng trong dịp này, với mong muốn quảng bá nét đẹp văn hóa, các sản phẩm truyền thống, tiềm năng, thế mạnh của huyện tới du khách trong nước và quốc tế, Ban tổ chức đã giới thiệu 15 gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện Điện Biên thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, trải nghiệm.

BTC trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ VIII năm 2019.

Văn nghệ dự thi của các xã.

Giao lưu văn nghệ với đoàn NTQC huyện Lục Ngạn - Bắc Giang.

Lễ Xên bản dân tộc Thái.

Trò chơi Rùa ấp trứng trong Lễ té nước dân tộc Lào

Du khách tham quan và trải nghiệm các gian hàng.

Tin,ảnh: Lại Xuyến 

 

[ ]

Tin liên quan
Bức tranh văn hóa đa sắc màu trong Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc và Trình diễn nghi thức văn hóa dân gian
Khai mạc Phiên chợ vùng cao
Lễ hội Hoa Ban Điện Biên 2019 sẽ khai mạc vào ngày 16/3
Điện Biên đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần II năm 2019
Khái quát một số hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Điện Biên với Lễ hội Xên Mường
Thi chọi bò đầu xuân - một nét đẹp nơi vùng cao Điện Biên
Ðộc đáo Lễ hội Pang Phoóng
‘Xuân sum họp’
Tổ chức Chợ phiên vùng cao chào đón năm mới 2019
  album ảnh
Xem tất cả
  Theo dòng sự kiện