Lễ hội      
Bức tranh văn hóa đa sắc màu trong Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc và Trình diễn nghi thức văn hóa dân gian

Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc và Trình diễn nghi thức văn hóa dân gian được biểu diễn tại 2 địa điểm: khuôn viên Phiên chợ vùng cao- nằm trong Khu di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ (Hầm Đờ Cát) và Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Với 27 tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc và tái hiện 8 nghi thức sinh hoạt văn hóa dân gian: “Xên bản” (dân tộc Thái đen, huyện Điện Biên), “Lễ cúng bản” (dân tộc Cống huyện Nậm Pồ), “Tết Nào Pê chầu” (dân tộc Mông huyện Mường Ảng), Gạ Ma Thú” (dân tộc Hà Nhì huyện Mường Nhé), “Xên Mường” (dân tộc Thái trắng huyện Tuần Giáo), “Lễ Tủ Cải” (dân tộc Dao huyện Tủa Chùa”, “Khẩu Hó” (dân tộc Lào huyện Điện Biên Đông”, “Lễ cầu an” (dân tộc Thái trắng huyện Mường Chà); đã làm nổi bật vẻ đẹp của mảnh đất, con người Điện Biên; nêu cao khát vọng cuộc sống ấm no hạnh phúc, tình yêu đôi lứa; niềm tin yêu trọn vẹn với Đảng, Bác Hồ. Bằng sự đa dạng trang phục truyền thống, dàn dựng công phu các tiết mục, tài năng độc đáo của nghệ nhân, sự tái hiện sinh động nghi thức sinh hoạt văn hóa dân gian; các đoàn đã đem đến Ngày hội những sắc màu văn hóa độc đáo của mỗi dân tộc quê hương mình, góp phần tô đẹp và làm phong phú thêm vườn hoa nghệ thuật văn hóa dân gian đa sắc màu các dân tộc tỉnh Điện Biên nói chung và vùng Tây Bắc nói riêng. Khán giả được thưởng thức âm thanh của núi rừng qua tiếng sáo, khèn, tiếng đàn môi dặt dìu “Giai điệu bản xa”, “Mừng Đảng mừng xuân”…; những lời ca tha thiết gọi mời “Nhớ người phương xa”, “Từ trên đỉnh núi”, “Lời Then dâng Đảng” … ; những vũ điệu khi nhẹ nhàng uyển chuyển khi mạnh mẽ rộn ràng “Mừng lúa mới”, “Nào Pê Chầu”, “Sắc thắm khăn Piêu”, “Vũ điệu Hà Nhì”... được hòa mình vào không khí vui tươi rộn ràng của các bản làng ngày xuân với những con người mộc mạc, chân thành mến khách.

Đ/c Đào Ngọc Lượng - PGĐ Sở VHTTDL trao giải A các tiết mục dự  Liên hoan dân ca dân vũ dân nhạc.

Đ/c Đào Ngọc Lượng - PGĐ Sở VHTTDL trao giải A Trình diễn nghi thức văn hóa dân gian cho các đoàn Nghệ nhân.

Đ/c Đào Ngọc Lượng - PGĐ Sở VHTTDL trao giải B Trình diễn nghi thức văn hóa dân gian cho các đoàn Nghệ nhân.

Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc và Trình diễn nghi thức văn hóa dân gian đã thu hút hàng ngàn lượt du khách và nhân dân trong tỉnh đón xem, thưởng thức. Đây là dịp để bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị của dân ca, dân vũ, dân nhạc và nghi thức sinh hoạt văn hóa dân gian các dân tộc tỉnh Điện Biên. Qua đó giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên cũng như nét đẹp đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, hứa hẹn những hành trình du lịch văn hóa mới mẻ, thú vị, độc đáo và ấn tượng trong lòng du khách muôn phương.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức trao 13 giải A, 14 giải B cho các tiết mục xuất sắc tham dự Liên hoan dân ca, dân vũ,dân nhạc; Trao 4 giải A, 4 giải B cho phần dự thi trình diễn nghi thức văn hóa dân gian của các đoàn.

Trích đoạn Lễ Tủ Cải (lễ trưởng thành cho nam giới) của đồng bào dân tộc Dao, huyện Tủa Chùa.

Phần hội nghi thức “Khẩu hó” dân tộc Lào, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông.

Tin,ảnh: Lại Xuyến

 

[ ]

Tin liên quan
Khai mạc Phiên chợ vùng cao
Lễ hội Hoa Ban Điện Biên 2019 sẽ khai mạc vào ngày 16/3
Điện Biên đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần II năm 2019
Khái quát một số hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Điện Biên với Lễ hội Xên Mường
Thi chọi bò đầu xuân - một nét đẹp nơi vùng cao Điện Biên
Ðộc đáo Lễ hội Pang Phoóng
‘Xuân sum họp’
Tổ chức Chợ phiên vùng cao chào đón năm mới 2019
Ấn tượng Lễ hội Thành Bản Phủ và Ngày hội VHTT&DL các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ VII năm 2018
  album ảnh
Xem tất cả
  Theo dòng sự kiện