Lễ hội      
Khai mạc Phiên chợ vùng cao

Dự khai mạc có đồng chí Lê Văn Quý- TUV, Phó CT UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI; đ/c Phạm Việt Dũng- TUV, Giám đốc Sở VH,TT&DL, Phó Trưởng ban tổ chức; các đ/c lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã trong tỉnh, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia Phiên chợ, đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và du khách.

Đ/c Phạm Việt Dũng, TUV, Giám đốc Sở VH,TT&DL, Phó Trưởng ban tổ chức Lễ hội HB 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI phát biểu Khai mạc.

Phiên chợ vùng cao lần đầu tiên được tổ chức nhằm tăng cường giới thiệu, quảng bá nét văn hóa độc đáo, nghệ thuật ẩm thực, sản phẩm, đặc sản của tỉnh Điện Biên đến với nhân dân và du khách tham dự Lễ hội và Ngày hội. Qua đó góp phần gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên. Đồng thời tạo cơ hội phát triển tiềm năng thế mạnh du lịch văn hóa, kết nối, giao lưu, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, thủ công tiêu biểu đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Các hoạt động của Phiên chợ vùng cao diễn ra từ ngày 13 đến hết ngày 18/3. Thu hút 45 tổ chức, cá nhân tham gia trưng bày trên 60 gian hàng thuộc 5 khu vực chính gồm: Khu vực ẩm thực truyền thống; Khu vực trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp; Khu vực trình diễn, giới thiệu và bán sản phẩm thủ công (như nghề dệt của dân tộc Thái và dân tộc Lào, nghề chế tạo khèn, nghề đan lát và nghề thêu của dân tộc Mông); Khu vục giới thiệu dân ca dân vũ, dân nhạc và nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc; Khu vực tổ chức trò chơi dân gian các dân tộc (như Tù lu, ném còn, đi cầu khỉ gánh nước, đi cầu lắc, kéo co)

Việc tổ chức Phiên chợ vùng cao đã mở rộng thêm không gian của Lễ hội Hoa Ban 2019, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị, ấn tượng sâu sắc cho du khách và đồng bào các dân tộc trong tỉnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động bảo tàng gắn với phát triển du lịch tại Lễ hội Hoa Ban năm nay.

Các đ/c trong Ban tổ chức tham quan các gian trưng bày.

Rất đông người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm ngay trong phiên Khai mạc phiên chợ vùng cao

Chương trình văn nghệ "Hương sắc Điện Biên" chào mừng Khai mạc do đơn vị TTVH tỉnh thực hiện.

Cũng trong phiên khai mạc, Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc các dân tộc đã được khởi động với sự trình diễn của 4 đoàn nghệ nhân đến từ: TP.Điện Biên Phủ, huyện Mường Nhé, huyện Nậm Pồ, huyện Mường Ảng.

Các tiết mục của các đoàn Nghệ nhân dự Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc các dân tộc.

Thông tin từ BTC, trong dịp Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI, từ ngày 13-18/3 , UBND tỉnh Điện Biên tổ chức 11 hoạt động: Giải bóng đá Mini; giải Việt dã; Phiên chợ vùng cao; Thi đấu các môn thể thao dân tộc ( Tung còn, Tu lu, Giã bánh dày, Đi cà kheo, trò chơi Bịt mắt bắt vịt, Kéo co); Trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa các dân tộc; Trải nghiệm Xe đạp thồ, Tải đạn; Thi Người đẹp Hoa Ban.

Tin,ảnh: Lại Xuyến


[ ]

Tin liên quan
Lễ hội Hoa Ban Điện Biên 2019 sẽ khai mạc vào ngày 16/3
Điện Biên đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần II năm 2019
Khái quát một số hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Điện Biên với Lễ hội Xên Mường
Thi chọi bò đầu xuân - một nét đẹp nơi vùng cao Điện Biên
Ðộc đáo Lễ hội Pang Phoóng
‘Xuân sum họp’
Tổ chức Chợ phiên vùng cao chào đón năm mới 2019
Ấn tượng Lễ hội Thành Bản Phủ và Ngày hội VHTT&DL các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ VII năm 2018
Một số tập tục ngày ngày Tết Bun huột nặm của người Lào ở Điện Biên
  album ảnh
Xem tất cả
  Theo dòng sự kiện