Lễ hội
Điện Biên đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần II năm 2019

Với  chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ đổi mới - hội nhập của đất nước”, quy mô gồm 8 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Nghệ An và Thanh Hóa; Ngày hội bao gồm nhiều hoạt động: Hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng (Liên hoan Nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Thái; Trình diễn, giới thiệu nghi thức, sinh hoạt văn hóa dân tộc Thái; Trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; Trình diễn, giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc trưng của dân tộc Thái; Trình diễn múa sạp, xòe dân tộc Thái); Hoạt động thể thao và trò chơi dân gian dân tộc Thái (thi đấu các môn kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, việt dã); Hoạt động Du lịch (Giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch của các địa phương; giới thiệu các tuyến, điểm du lịch).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh Điện Biên là cơ quan chỉ đạo. Các Ban, Bộ, ngành Trung ương có liên quan; UBND 7 tỉnh: Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Nghệ An và Thanh Hóa cùng phối hợp tổ chức Ngày hội. Dự kiến Ngày hội có sự tham gia của các Nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Thái sinh sống, học tập và làm việc tại các tỉnh tham gia Ngày hội. Thành phần phối hợp: Lực lượng nghệ nhân, diễn viên, tổng đạo diễn, các đạo diễn, nhạc sỹ, kỹ thuật viên,…

Dự kiến các đại biểu tham dự Ngày hội gồm Đại biểu Trung ương; Đại biểu đại diện các Bộ, ngành Trung ương; Đại biểu quốc tế (một số tỉnh thuộc nước CHDCND Trung Hoa; Đoàn đại biểu 3 tỉnh Bắc Lào; Đoàn đại biểu một số tỉnh của Vương quốc Thái Lan); Đại biểu các tỉnh.

Ngày hội văn hóa dân tộc Thái là sự kiện văn hóa quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các Ban, Bộ ngành Trung ương và địa phương định kỳ tổ chức 5 năm/lần và được tổ chức luân phiên tại các tỉnh có đông người dân tộc Thái sinh sống (năm 2014 ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ I đã được tổ chức tại Lai Châu). Điện Biên là tỉnh miền núi, có 19 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm 37,99% dân số, sinh sống hầu hết ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Văn hóa dân tộc Thái ở Điện Biên rất đa dạng, phong phú và mang bản sắc văn hóa riêng.

Năm 2019 là năm diễn ra nhiều sự kiện lớn của Đất nước và của tỉnh Điện Biên như: Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên; 70 năm thành lập Đảng Bộ tỉnh Điện Biên. Cùng với các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh, việc đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 sẽ góp phần giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước, qua đó thúc đẩy du lịch văn hóa phát triển, tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Thông qua việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái góp phần tôn vinh, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Thái đang sinh sống trên địa bàn tỉnh; đồng thời qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái nói riêng và 54 dân tộc Việt Nam nói chung, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc phục vụ công cuộc hiện đại hóa đất nước.

Phạm Hà

Nguồn: http://www.dienbien.gov.vn