Hoạt động nghệ thuật - quần chúng      
Múa nón nét đẹp văn hóa dân tộc Hà Nhì

 

Thiếu nữ dân tộc Hà Nhì thể hiện múa nón truyền thống trong đêm giao lưu văn nghệ với các đơn vị đóng chân trên địa bàn.

Ðến bản Tả Ló San, xã Sen Thượng (huyện Mường Nhé) khi bà con Hà Nhì đang vui Tết cổ truyền, chúng tôi không chỉ được thưởng thức các món ăn truyền thống, mà còn được chiêm ngưỡng những điệu múa nón độc đáo, như: Múa vui ngày hội, múa á mì sơ, múa chế la la... do phụ nữ trong bản thể hiện. Già làng Pờ Xuân Chừ cho biết: “Những năm qua, đời sống kinh tế của bà con trong bản đã được nâng lên, từ đó đời sống tinh thần cũng được quan tâm, cải thiện. Vào các dịp lễ, hội, tết, cả bản kéo nhau về một nhà chung, cùng ăn cỗ tưng bừng rồi nổi nhạc hát múa. Múa nón là đặc trưng của các điệu múa dân tộc Hà Nhì, do đó trong tất cả các dịp lễ, tết, hội, không bao giờ thiếu múa nón”. Với chiếc nón giang trên tay cùng những nụ cười tươi tắn, họ say sưa múa theo điệu nhạc làm mê đắm lòng người. Các bài múa không chỉ nhẹ nhàng, gần gũi với cuộc sống mà còn thể hiện tinh thần hăng say lao động sản xuất.

Nghệ nhân Toán Ché Xó, sinh sống ở bản Tả Ló San - người có nhiều tâm huyết trong việc bảo tồn và truyền dạy múa nón cho nhiều thế hệ thanh niên bản Tả Ló San - chia sẻ: “Tôi không nhớ mình đã dạy múa cho bao thế hệ thanh thiếu niên ở Sen Thượng. nhiều năm nay, dù công việc gia đình, ruộng nương có bận bịu đến mấy, nhưng sau mỗi bữa cơm tối là phụ nữ trong bản đều tụ tập về nhà tôi để tập múa. Còn những thiếu nữ Hà Nhì từ khi 9 - 10 tuổi đã biết tự đan nón giang để che mưa, nắng và tập múa nón theo điệu nhạc truyền thống... ”. Ðược biết, bà Toán Ché Xó đã biên đạo khá nhiều bài múa nón đặc sắc, tinh tế, thể hiện nét văn hóa độc đáo riêng của dân tộc Hà Nhì; đồng thời đưa đội văn nghệ của bản đi giao lưu với đội văn nghệ các xã trong huyện Mường Nhé và một số bản lân cận bên thị trấn Khúc Thủy, huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); qua đó nhằm giao lưu, học hỏi và quảng bá nét đẹp múa nón dân tộc Hà Nhì.

Phương Liên

Nguồn; Điện Biên Phủ Online

 


[ ]

Tin liên quan
Giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao giữa các xã biên giới
Chương trình Nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 64 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật Chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30.4; ngày Quốc tế Lao động 1/5
Giao lưu các Câu lạc bộ Bảo tồn Văn hóa dân gian dân tộc Thái năm 2018
Giao lưu văn nghệ chào mừng Lễ Hội phật Giáo mùa Hoa ban 2018
Lung linh sắc màu “Đêm hội Hoa ban”
Ấn tượng đêm khai mạc Lễ hội Hoa ban năm 2018
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật “Trở về cội nguồn”
Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Cụm xã Văn hóa, Thể thao và Du lịch số 2 huyện Nậm Pồ
Phường Thanh Bình tổ chức đêm Giao lưu văn nghệ Mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất 2018
  album ảnh
Xem tất cả
  Theo dòng sự kiện